Nhận làm đồ án Xây Dựng

Kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp đường

Kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp đường
Kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp đường

Mã tài liệu

TN00A003

Mô tả

ĐỂ VIỆC CHUẨN BỊ ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐƯỢC TỐT, TRUNG TÂM XIN CHIA SẺ CÁC BẠN CÁC KINH NGHIỆM SAU ĐÂY. CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP, LÀM ĐỒ ÁN, LÀM VIỆC TỐT HIỆU QUẢ

Giá

Liên hệ

1.    Có các kiến thức và kỹ năng cần thiết của các môn cơ sở và chuyên ngành

 
        Các bạn phải ôn lại các kiến thức của môn trắc địa, môn thiết kế yếu tố hình học đường ô tô (đối với các bạn ngành hạ tầng hình như nhà trường sẽ có 1 chương trình dạy riêng và kết hợp dạy theo tiêu chuẩn đường đô thị hiện nay là 104-2007) để hiểu rõ sâu về cách thức đi tuyến, vạch tuyến sao cho đúng và tính toán các yếu tố kỹ thuật, vẽ biểu đồ vận tốc xe chạy cả chiều đi và chiều về của tuyến khi thể hiện. 
Địa chất và Thủy văn (các bạn được học quyển Thiết kế công trình vượt sông tập 3 của thầy Nguyễn Xuân Trục) cũng rất quan trọng để các bạn phải tính toán thủy lực, thủy văn ra khẩu độ cầu cống. Làm phần 1 này là lâu nhất và bị sửa nhiều nhất trong quá trình vạch và sửa tuyến cho đúng theo các yếu tố kỹ thuật mà bạn đã tính toán theo nhiệm vụ giao đồ án tốt nghiệp.
       Thiết kế kết cấu áo đường bao gồm (tính toán, kiểm toán) rất quan trọng, các bạn phải ôn lại toàn bộ kiến thức về tính toán, kiểm toán các trạng thái cho đường. Có một số bạn sẽ thiết kế đường theo tiêu chuẩn AASHTO các bạn cần đọc kỹ phần tính toán và thiết kế này trong chương trình học.
     Học tốt và đọc kỹ môn học tổ chức thi công (nền đường, mặt đường) để làm thiết kế tổ chức thi công và còn sau này các bạn đi làm việc, bóc các đầu việc phải hiểu biện pháp thi công cho các hạng mục công trình.
Ngoài ra còn đọc các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến thiết kế, bố trí công trình phụ trợ như: QC 41-2012 (về an toàn giao thông để bố trí cọc tiêu, biển báo), sưu tập các định hình và các thiết kế điển hình mẫu về: Cống, kè, rãnh, tuynen...
Các bạn đọc thêm các sách liên quan đến: Dự án đầu tư và các bạn cần phải tính toán các thông số như: IRR, NPV, Thv...các tiêu chí đánh giá một dự án thật. Vì đồ án của các bạn cũng như một Dự án (khi bạn làm bước Lập dự án đầu tư), Thiết kế kỹ thuật (đối với dự án có thiết kế 02 bước) và việc cuối cùng là TỔ CHỨC THI CÔNG NỀN MẶT ĐƯỜNG, ĐIỀU PHỐI ĐẤT...
 
2.    Nghĩ đến việc học phần mềm
 
       Hiện tại hệ thống internet phổ biến rộng rãi và youtube là người thầy trên mạng. Tuy nhiên việc học các bạn cần tập trung vào ứng dụng cho chuyên ngành riêng của mình để làm cho tốt, nhanh, hiểu bản chất và các kỹ năng xử lý (tránh xử lý thủ công sau này nhất bạn nào đi làm thiết kế sẽ hiểu rõ nhất).
       Làm đồ án ngành nào cũng vậy, autocad là cơ bản nhất các bạn đừng nhầm là có các phần mềm thiết kế là bạn rảnh tay, nhiều khi phần mềm lỗi hoặc không hỗ trợ được ý bạn muốn thế hiện bạn phải kết hợp cả Autocad, Lips và kỹ năng nữa, nếu bạn thao tác thiết kế mà không nắm được kỹ năng mà Autocad làm được thì dẫn đến thời gian xử lý rất lâu.Và các bạn lưu ý là: Office (Word, Excel, Cad khi đi làm nhà tuyển dụng mặc định bạn thành thạo). Và bạn phải hiểu nó để in bản vẽ cho sắc nét (nét nào để đậm, nhạt) nhìn cho hài hòa bản vẽ, sau này các bạn đi làm cũng vậy để một bản vẽ in ra bắt mắt người duyệt, thẩm cũng là bạn đã được ăn điểm.
     Thiết kế đường hiện tại có rất nhiều phần mềm (Nova, AdsRoad, Andesign, Vnroad, Civil3D, landesktop…) nhưng đa số khi làm đồ án các bạn chỉ cần dùng phần mềm của Việt Nam là đủ. Nhiều khi các bạn hỏi bên trung tâm là dùng phần mềm nào hay, phần mềm nào tiện ích…Tất nhiên càng khó càng hay (Andesign, Civil3D), nhưng để phù hợp đại đa số và với thời gian nghiên cứu học phần mềm ngắn các bạn nên chỉ dùng các phần mềm dễ dùng và đông người dùng, khi nào bạn vào chuyên sâu thiết kế khi đi làm cũng tùy yêu cầu khi bạn đã trưởng thành dùng các phần mềm khó sẽ tư duy sử dụng ứng dụng tốt hơn.
Trong đồ án các bạn sẽ có một phần làm Tổng mức đầu tư, vậy bạn cần học 01 khóa học dự toán và sử dụng 1 trong các phần mềm: Accitt, F1, Eta, G8, Accitt, GXD, EsCon…phần mềm nào cũng được cơ bản bạn phải biết các trình tự làm từ đo bóc (rất quan trọng chiếm tới 80% của bài dự toán, tổng dự toán, dự thầu) đến áp dụng các thông tư, định mức của nhà nước để hoàn thành 01 bài dự toán, dự thầu, tổng mức đầu tư. Việc đo bóc không khó, nhưng việc vận dụng định mức để lập các đầu việc khi đã có khối lượng rồi thì không phải ai cũng biết hết (rất nhiều trường hợp phải kết hợp 2,3 đầu việc định mức để xử lý 1 kết quả bóc) nên việc hiểu trình tự thi công rất quan trọng.
Các phần mềm khác cũng quan trọng các bạn nên tham khảo các anh chị đi làm rồi và xem hay ứng dụng gì nữa. Các bạn đừng tập trung quá vào việc phải có những CHỨNG NHẬN môn học này sau này dễ xin việc, không phải đâu các bạn sau đi làm sẽ rõ…quan trọng là người làm việc hiểu ứng dụng và làm được việc.
 
3.    Nghĩ đến việc chọn đề tài và chuyên đề để chuẩn bị
 
Ngay từ khi thực thập kỹ thuật các bạn cần xác định mình định làm gì sau này như (thiết kế, thi công, mảng vật liệu…) để đọc thêm những cuốn sách tham khảo ngoài giáo trình nhà trường. Một là để nâng cao kiến thức, hai là bạn có thể chọn một trong những vấn đề đó làm chuyên đề riêng cho đồ án thì đồ án của bạn được đánh giá rất cao và bạn sẽ không khó khăn khi ra ngoài đi làm tiếp cận cái mới. Ví dụ các bạn ngành đường có thể chọn các chuyên đề như: xử lý nền đất yếu (cọc cát, giếng cát, bấc thấm, vải địa kỹ thuật), nút giao (quy hoạch chiều đứng, thiết kế nút), các công nghệ vật liệu mới ( nhựa polyme, công nghệ gia cố gia tải mái dốc, nền đường...), công nghệ thi công mới (ví dụ như xử lý đất bỏ thành đất dùng được tại chỗ), tường chắn (MSE, trọng lực), Neo gia cố mái dốc.., xử lý hư hỏng mặt đường bê tông xi măng.
Khi làm chuyên đề  có thể gặp hỏi nhiều thầy khác, không nhất thiết chỉ có thầy hướng dẫn. Có thể tham khảo cả bạn bè, các diễn đàn mạng hoặc có thể phải dịch từ tài liệu nước ngoài.
   Nếu bạn định chọn đề tài khảo sát, thiết kế một công trình thật nào đó được thì tốt nhất. Vấn đề đường Cũ (Nâng cấp cải tạo) thường mình thấy rất ít bạn chọn, vì tỉ lệ ngoài thực tế làm đường nâng cấp cải tạo rất nhiều, bạn sẽ có những phản xạ tốt nếu đi làm thiết kế thật.
 
4.    Cần có một sức khỏe tốt, cả về thể xác lẫn tinh thần

   Sức khỏe là rất quan trọng trong giai đoạn này. Các bạn đừng ỷ vào sức trẻ, nghĩ rằng mình có thể thức đêm một vài tháng liền. Các kết quả là của một quá trình, từng tuần, từng ngày. Nếu có kế hoạch làm việc tốt thì sẽ tránh được những suy sụp về sức khỏe và bố trí tập thể dục đều đặn.

5. Quan tâm đến máy tính và ổ cứng của bạn

    Virut, chết ổ cứng lại rất hay xảy ra vào tuần cuối trước khi nộp đồ án. Luôn cảnh giác và ghi đĩa lưu thường xuyên, lưu vào các hệ thống lưu trữ chung trên mạng như Mediafire, google driver, Fshare…

6. Nếu in được bản vẽ nào trước được thì cứ in, vì đến 3 ngày sát lúc nộp đồ án, tất cả các quán in gần trường rất tắc khi thầy đã ok duyệt.

7. Tham khảo cách trình bày đồ án và các câu hỏi đã được các anh chị đi trước sưu tầm để học
    Để được điểm 9-10 đương nhiên bạn phải trình bày tốt. Phản biện các câu hỏi tốt và đi xem các khóa trước bảo vệ để học cách thức trình bày, có thể ghi lại câu hỏi vào sổ.
LỜI KẾT: Tất cả các bạn đã ra trường đều cho rằng đồ án tốt nghiệp là dấu ấn của cuộc đời, bước sang một trang mới, không bao giờ quên, nhưng các bạn còn phải học hỏi rất nhiều khi đi làm kiếm tiền!

Các tài liệu cùng danh mục

Views

Kinh nghiệm chọn đồ án tốt nghiệp cho sinh viên | doanxaydung.com

Kinh nghiệm chọn đồ án tốt nghiệp cho sinh viên | doanxaydung.com

Thu 10/09/2015 | 00:14 GMT+7

Với nhiều bạn sinh viên đang theo học ngành Xây Dựng trước khi kết thúc quãng đời sinh viên của mình các bạn sẽ phải làm đồ án tốt nghiệp, đồ án tốt...Chi tiết

Chi tiết

Làm đồ án tốt nghiệp xây dựng Thủy Lợi, Thủy Điện

Làm đồ án tốt nghiệp xây dựng Thủy Lợi, Thủy Điện

Thu 04/06/2015 | 14:38 GMT+7

Hãy để chúng tôi giúp bạn. Nhận làm đề bài liên quan đến Thủy Lợi, Thủy Điện, Cấp Thoát nước Cống ngầm Thủy công Đồ án tốt nghiệpChi tiết

Chi tiết

Nhận làm đồ án quy hoạch đô thị, cấp thoát nước

Nhận làm đồ án quy hoạch đô thị, cấp thoát nước

Thu 14/05/2015 | 22:33 GMT+7

Nhận làm đồ án Quy hoạch đô thị, Cấp thoát nước, hệ thống nước Cấp , nước thải, Cấp thoát nước trong nhàChi tiết

Chi tiết

Nhận làm đồ án tốt nghiệp Đường ô tô đường đô thị

Nhận làm đồ án tốt nghiệp Đường ô tô đường đô thị

Thu 14/05/2015 | 22:30 GMT+7

Làm đồ án tốt nghiệp đường Đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng Đồ án tốt nghiệp Cầu Đường Đồ án tốt nghiệp Thủy Lợi Đồ án nền...Chi tiết

Chi tiết

Nhận làm đồ án thuê tốt nghiệp xây dựng Cầu

Nhận làm đồ án thuê tốt nghiệp xây dựng Cầu

Thu 14/05/2015 | 22:26 GMT+7

Nhận làm dồ án thuê xây dựng Cầu Đường, đồ án môn học, bài tập lớn xây dựng Đồ án thiết kế cầu ( dầm I, T, Super T, dây văng, dây võng,...Chi tiết

Chi tiết

Nhận làm đồ án thuê tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Nhận làm đồ án thuê tốt nghiệp xây dựng dân dụng

Wed 13/05/2015 | 01:36 GMT+7

Nhận làm đồ án tốt nghiệp xây dựng dân dụng Đồ án môn học Đồ án Bê tông cốt thép trường Bách Khoa, SPKT, GTVT, ĐHXD Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...Chi tiết

Chi tiết